Đạp xe có giảm mỡ bụng, giảm cân không? 5 Cách đạp xe hiệu quả

Đạp xe có giảm mỡ bụng không chắc hẳn là câu hỏi nảy ra trong đầu của nhiều người khi tìm kiếm cho mình một môn thể thao phù hợp để đốt cháy calo, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Đạp xe là một môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy có nên đạp xe để giảm cân không, nếu có thì phải tập luyện như thế nào để có kết quả như mong muốn?

Đạp xe có giảm cân không?

Nếu bạn là một người đang đặt mục tiêu giảm cân và nghĩ rằng đạp xe là môn thể thao phù hợp để đạt được mục tiêu này thì bạn đã đúng. Đạp xe là một môn thể thao giúp mọi người có thể giảm cân và giữ được vóc dáng cân đối

Nhiều người đã đưa việc đạp xe vào thói quen tập thể dục để giảm cân và đã giảm được tới một nửa trọng lượng cơ thể của họ. Tất nhiên để đạt được kết quả tuyệt vời như vậy thì cần kết hợp thêm chế độ ăn uống lành mạnh

Đạp xe có giảm mỡ bụng không?

Bạn có nghĩ rằng việc đạp xe sẽ giúp giảm cân, giảm lượng mỡ thừa ở một số vị trí nhất định nào đó trên cơ thể chẳng hạn như mỡ bụng, đùi, mông hay không? Hãy quên điều đó đi. Nếu bạn muốn giảm mỡ bụng hoặc ở một vùng cụ thể trên cơ thể, bạn sẽ cần phải giảm cân tổng thể bằng một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Đap xe có giảm mỡ bụng không?

Đạp xe tốn bao nhiêu calo?

Sở dĩ việc đạp xe giúp bạn giảm cân được là do trong quá trình đạp sẽ kích thích sự gia tăng nhịp tim và hô hấp, nơi tim hoạt động để cung cấp oxy trong máu cần thiết cho các hoạt động của cơ bắp. Bên cạnh đó, đạp xe cũng làm tăng quá trình trao đổi chất và tiêu tốn nhiều năng lượng. Cơ thể càng sử dụng nhiều năng lượng thì lượng calo đốt cháy càng nhiều từ đó sẽ giảm cân được

Nếu thực hiện thường xuyên, đạp xe có thể giúp bạn giảm cân rất hiệu quả. Một trong những chìa khóa giảm cân thành công là đốt cháy nhiều calo. Đạp xe trong 30 phút có thể đốt cháy từ 300-500 calo. Trường Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ khuyến nghị tập thể dục tim mạch, bao gồm cả đạp xe, 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 lần một tuần. 

Cách đạp xe giảm cân hiệu quả

Dưới đây là một số típ hay giúp bạn đạp xe có hiệu quả giảm cân nhanh chóng, không bị chấn thương và mệt mỏi.

Bạn nên đạp xe vào buổi sáng để giảm cân

Một trong những lợi ích của việc đạp xe vào buổi sáng là nó có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn. Đạp xe vào buổi sáng trước bữa ăn chính có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo dự trữ trong cơ thể. 

Ngoài ra đạp xe vào buổi sáng chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp đốt cháy calo và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Cách đạp xe giảm cân

Chú ý chế độ ăn uống cân bằng

Người đạp xe chuyện nghiệp duy trì sức bền của họ bằng cách ăn nhiều carbohydrate hơn để làm nhiên liệu trong khi đạp xe, chất béo để cảm thấy no hơn và protein để giúp chọn lọc cơ bắp sau khi tập luyện.

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp đạp xe giảm cân có hiệu quả hơn. Bạn có thể bắt đầu với những thay đổi nhỏ. Ví dụ, nếu trước đây bạn ăn một bát mì to thì giờ hãy cố gắng chỉ ăn một nửa bát và bổ sung phần còn lại bằng thịt nạc giàu protein và salad. Bạn cũng có thể thay thế đường tinh luyện bằng cách ăn trái cây.

Điều chỉnh khoảng cách và thời gian đạp xe phù hợp

Bạn không cần phải đạp xe với cường độ quá nặng để giảm cân. Thay vào đó bạn có thể chọn đạp xe đường dài, ví dụ như mỗi tuần đi 1 lần. Đạp xe quãng đường dài (lên đến 6 giờ) có thể giúp đốt cháy nhiều chất béo và mang lại sức bền. 

Tuy nhiên, khi không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể đạp xe trong khoảng thời gian ngắn chẳng hạn như 30 phút để giảm cân. Để đạt được hiệu quả, hãy thử tập cách quãng

Nghỉ ngơi đầy đủ

Ngoài việc bổ sung năng lượng carbohydrate và protein cho cơ thể khi đạp xe thì bạn cũng phải nghỉ ngơi đầy đủ. Bởi vì, nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể sẽ trở nên yếu ớt và nguy cơ mắc bệnh sẽ lớn hơn.

Uống đủ nước

Bạn cần chuẩn bị ít nhất 1 chai nước trong chuyến đạp xe của mình để khi khát, cơ thể được bổ sung lượng nước cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thời tiết nóng và lộ trình kéo dài. Nếu cần, hãy thêm hỗn hợp nước uống thể thao để bổ sung chất điện giải bị mất qua mồ hôi.

Cách đạp xe giảm cân

Đạp xe bao nhiêu km thì giảm cân được? 

Để biết đạp xe bao nhiêu km sẽ giảm được cân thì bạn nên sử dụng thiết bị GPS để ghi lại quãng đường mà bạn đi. Ví dụ trong ngày đầu tiên bạn tập, thời gian đi là 30 phút, bạn hãy theo dõi máy và đọc kết quả quãng được đã đi được là bao nhiêu km.

Những ngày sau đó bạn tăng thời gian tập lên và ghi lại khoảng cách. Cứ như vậy cho đến khi bạn nhận thấy hiệu quả giảm cân và biết được khoảng cách phù hợp để tập luyện

Vận tốc đi xe đạp để giảm béo là bao nhiêu?

Nếu bạn muốn dành phần lớn thời gian trên xe đạp ở mức 68-79% nhịp tim tối đa, bạn không cần phải đo nhịp tim bằng máy đo nhịp tim. Chỉ cần cố gắng duy trì tốc độ không khiến bạn khó thở. Dấu hiệu là bạn vẫn có thể trò chuyện mà không thở hổn hển khi đạp xe. Nếu bạn đã tìm thấy tốc độ phù hợp thì hãy duy trì tốc độ này. 

Ngoài ra tốc độ đạp xe để giảm cân nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào quãng đường, địa hình. Nếu quãng đường xa và địa hình dốc, mấp mô thì bạn nên đạp chậm để tránh mất sức. Nếu đoạn đường bằng phẳng và bạn chỉ có ý định đạp trong thời gian ngắn thì nên đạp nhanh.

Các loại xe đạp giảm cân

Dưới đây là một số loại xe đạp phù hợp để tập luyện giảm cân

  • Road bike (xe đạp đường trường): Loại xe này phù hợp với những chuyến đi với quãng đường dài. Bạn sẽ tốn ít sức hơn và vận tốc của xe cũng nhanh.
  • Mountain bike (xe đạp leo núi): phù hợp với địa hình dốc, phức tạp
  • Air bike (xe đạp tại chỗ): loại xe này phù hợp đạp trong nhà khi thời tiết ngoài trời không ủng hộ

Các loại xe đạp giảm cân

Chuẩn bị gì khi đạp xe để giảm cân?

  • Mũ bảo hiểm
  • Bình nước
  • Trang phục phù hợp
  • Kính
  • Thiết bị theo dõi nhịp tim, GPS
  • Giày

Hy vọng với bài giải đáp đạp xe có giảm mỡ bụng, giảm cân không này bạn đã biết thêm được một bộ môn thể thao lành mạnh giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, cải thiện vóc dáng. Bạn cũng đừng quên những típ nhỏ mà chúng tôi chia sẻ để đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn trong quá trình đạp xe. Chúc bạn thành công!

CDPRG
Logo