Cách tỉnh ngủ ngay lập tức khi dậy sớm để học và làm việc hiệu quả

Cơn buồn ngủ ập đến khi bạn đang học tập, làm việc, lái xe, vận hành máy móc… sẽ rất phiền phức, thậm chí nguy hiểm bởi đây đều là những việc cần sự tập trung cao. Buồn ngủ, lờ đờ, thiếu sức sống có thể là do bạn thức khuya, ngủ không sâu giấc hoặc đang phải đối mặt với một số vấn đề tâm lý. Vậy trong tình huống này làm thế nào để tỉnh táo. Dưới đây là một số cách tỉnh ngủ ngay lập tức giúp bạn lấy lại sự tập trung và minh mẫn để hoàn thành tốt công việc của mình

Cách tỉnh ngủ ngay lập tức vào buổi sáng dậy sớm

Vì lý do nào đó bạn phải dậy sớm vào buổi sáng thì hãy tham khảo một số bí kíp dưới đây để thật tỉnh táo, bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng

Cố gắng thức dậy ngay ở lần chuông báo thức đầu tiên

Nhiều người có thói quen đặt báo thức cách nhau 5-10 phút với hy vọng sẽ dậy đúng giờ. Tuy nhiên đây không phải là cách hay, nó khiến bạn trì trệ, uể oải, thức dậy trong tâm trạng không thỏa mái.

Thay vào đó hãy tập thói quen dậy ngay từ lần báo thức đầu tiên. Hãy đặt báo thức có chuông lớn, rung và xa tầm tay của bạn để chắc chắn rằng bạn sẽ dậy đúng giờ. Thức dậy theo cách này sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Uống nước

Có 1 cách tỉnh ngủ khi dậy sớm rất hiệu quả là bạn hãy uống 1 cốc nước sẽ giúp cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể  để bắt đầu ngày mới. Uống nước cũng giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, hạn chế cơn buồn ngủ. Uống nước sau khi ngủ dậy là  cách để kích thích các cơ quan trong cơ thể làm việc, trao đổi chất hiệu quả hơn. Bạn có thể uống một cốc nước ấm với chanh và mật ong.

Tập thể dục kết hợp tập thở

Những động tác thể dục nhẹ nhàng kết hợp hít thở đều sẽ giúp kéo giãn các cơ, tăng cường lưu thông máu. Bạn có thể đi bộ quanh nhà, nhún nhảy theo 1 bài nhạc sôi động. Các bài tập thở có thể kích thích cơ thể, vì nó làm tăng oxy trong tuần hoàn, khiến ta cảm thấy tỉnh táo hơn. Hít thở dài, sâu hoặc kỹ thuật thở thiền có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Tắm nắng sáng sớm

Mở rèm, hít một hơi thật sâu đón ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, tỉnh ngủ ngay lập tức. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời sẽ kích thích não, ức chế melatonin trong não, một loại hormone gây ra cơn buồn  ngủ.

Cách hết buồn ngủ ngay lập tức khi cần tập trung

Để đánh bay cơn buồn ngủ ập đến khi đang tập trung làm việc, học tập thì bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây

Rửa mặt bằng nước lạnh

Đây có lẽ là cách thông dụng, đơn giản và hiệu quả nhất để tỉnh ngủ ngay lập tức. Có thể áp dụng được cả khi đi học, đi làm. Nước lạnh sẽ giúp cải thiện lưu thông máu và bạn sẽ thấy tỉnh táo hơn nhiều

Ngủ một giấc ngắn

Nếu điều kiện cho phép thì bạn có thể chợp mắt một lúc. Một giấc ngủ ngắn sẽ giúp các cơ quan được nghỉ ngơi, thư giãn, lấy lại sức để tiếp tục hoạt động và làm việc. Chỉ cần 15 phút ngắn ngủi thôi nhưng khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy thỏa mái, đỡ mệt mỏi và buồn ngủ hơn.

Thay đổi môi trường

Khi ngồi học, lái xe đường dài, làm việc trong văn phòng…thì sự tập trung, môi trường xung quanh sẽ rất dễ khiến bạn buồn ngủ. Lúc này bạn cần tạm dừng công việc lại, nhanh chóng thay đổi môi trường. Hãy đi ra ngoài đi lại một lúc, rửa mặt, nghe nhạc…Việc thay đổi môi trường sẽ giúp bạn đánh tan cơn buồn ngủ ngay lập tức

CDPRG
Logo