1 Quả trứng gà bao nhiêu calo? Ăn trứng có béo không?

Trứng gà là một phần không thể thiếu trong bữa sáng, thường ăn kèm với bánh mỳ. Trứng gà cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể vì vậy nhiều người quan tâm 1 quả trứng gà bao nhiêu calo và nếu ăn nhiều có béo không? Những thắc mắc đó sẽ được Aruba Study giải đáp trong bài viết này

1 Quả trứng gà bao nhiêu calo?

1 Quả trứng được tạo thành từ 2 phần rõ rệt là lòng đỏ và lòng trắng. Mỗi phần đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau và lượng calo cũng khác nhau.

Lòng đỏ trứng gà bao nhiêu calo?

Lòng đỏ là phần trung tâm của quả trứng có màu cam, chiếm từ 30-33 % trọng lượng của quả trứng và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là lipid (32-36%), trong đó 65% là triglycerid, 28% là phospholipid và 5% là cholesterol.

Lòng đỏ trứng gà còn chứa 12-15% protein, sắc tố (carotenoid) và các loại vitamin khác nhau (A, D, E, B1, B2, B3, B5, B6, B9 và B12) và khoáng chất (phốt pho, kali, chất sắt, canxi, kẽm, iot, magie…).

Trung bình phần lòng đỏ của 1 quả trứng gà có chứa 55 calo và 100g lòng đỏ sẽ tương đương với 322 calo

1 Quả trứng gà bao nhiêu calo?

Lòng trắng trứng gà có bao nhiêu calo?

Phần lòng trắng trứng chiếm khoảng 60 % tổng trọng lượng trứng, trong đó 10% là protein. Các chất dinh dưỡng khác có trong lòng trắng trứng gà là carbohydrate, vitamin (B2 và B3) và khoáng chất (natri, kali, iốt). 

Trung bình, phần lòng trắng của 1 quả trứng gà có chứa khoảng 17 calo và 100g lòng đỏ tương đương với 50 calo

Nhìn chung lượng calo trong thực phẩm được tính trên 100g nhưng đối với trứng thì sẽ tính theo quả. 1 Quả trứng bao nhiêu calo phụ thuộc vào kích thước của nó ví dụ:

  • 1 Quả trứng cỡ cực to: 90 calo
  • 1 Quả trứng cỡ to: 72 calo
  • 1 Quả trứng cỡ vừa: 63 calo
  • 1 Quả trứng cỡ nhỏ: 54 calo

Tuy nhiên ngay cả khi biết được lượng calo trong 1 quả trứng sống thì cũng không có giá trị gì nhiều bởi chúng ta phải chế biến chứng theo những cách khác nhau thì mới ăn được. Do đó một quả trứng bao nhiêu calo còn phụ thuộc vào các chế biến, nấu chín.

1 Quả trứng chiên bao nhiêu calo?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm vì trứng chiên là cách chế biến phổ biến nhất. Lượng calo trong một quả trứng chiên là khoảng 160. Lượng calo này cao hơn bình thường bởi có thêm calo từ dầu rán. Do đó bạn nên chọn dầu oliu nguyên chất để chế biến sẽ có lợi cho sức khoẻ hơn bởi nó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chống táo bón, thúc đẩy chức năng tiêu hoá

1 Quả trứng chiên bao nhiêu calo

Một quả trứng luộc có bao nhiêu calo?

Nếu bạn e ngại trứng rán nhiều calo thì luộc là cách chế biến thay thế lành mạnh hơn. Lượng calo trong một quả trứng luộc gần như tương đương với 1 quả trứng gà sống. Tùy vào sở thích, khẩu vị mà bạn có thể luộc trứng trong thời gian nhanh hoặc lâu.

Ví dụ để có trứng lòng đào bạn luộc từ 5-7 phút, để trứng chín hoàn toàn thì cần khoảng 10 phút

Ăn trứng có béo không?

Rất nhiều người truyền tai nhau rằng ăn trứng nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol nhưng thực tế không phải như vậy. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng không có mối quan hệ nào giữa cholesterol trong trứng và cholesterol có trong máu và trứng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Quả trứng được tạo thành từ hai phần:

  • Lòng đỏ là phần chứa nhiều calo nhất. Nó rất giàu chất dinh dưỡng: nó chứa lipid (chất béo trung tính, phospholipid và cholesterol); protein; vitamin A, D, E và một số nhóm B; và khoáng chất.
  • Lòng trắng trứng ít béo hơn lòng đỏ, chứa vitamin B, protein và khoáng chất chẳng hạn như natri, kali và iot

Trứng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất một mình và nó có được thông qua chế độ ăn uống với tỷ lệ lý tưởng. Chúng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, vì vậy việc tiêu thụ chúng là rất quan trọng.

Protein của trứng được coi là có giá trị sinh học cao nên nếu bạn chơi thể thao, ăn trứng gà sẽ có ích để thay thế những tổn thương ở cơ bắp đặc biệt là sau khi tập luyện gắng sức

Bạn có biết rằng tiêu thụ một quả trứng mỗi ngày có thể rất có lợi cho tim của bạn? Theo BBC, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Từ những thông tin trên thì có thể thấy ăn trứng gà không làm bạn béo, ngược lại ăn trứng gà rất tốt vì bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn trứng có béo không?

Mỗi tuần nên ăn bao nhiêu quả trứng gà?

Có nhiều ý kiến cho rằng mỗi tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng vì ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu ảnh hưởng đến tim mạch. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ kể từ năm 1999 của trường Y tế Công cộng Harvard – Hoa Kỳ cho thấy việc ăn 1 quả trứng mỗi ngày không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe

Hiện nay, theo các chuyên gia thì bạn có thể ăn tới 7 quả trứng mỗi tuần. Vấn đề tăng cholesterol trong cơ thể tăng lên đa phần do thói quen chứ không phải do thực phẩm. Những người có cholesterol cao thường hút thuốc, ít vận động và ăn uống kém

Hy vọng với thông tin 1 quả trứng gà bao nhiêu calo, lợi ích của việc ăn trứng và mỗi tuần ăn bao nhiêu quả trứng để không ảnh hưởng đến sức khỏe trong bài viết giúp bạn hiểu hơn và xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.

CDPRG
Logo