Một quả chuối có bao nhiêu calo, carb? Ăn chuối có béo không?

1 Quả chuối bao nhiêu calo, ăn chuối có béo không là băn khoăn của nhiều người đang trong chế độ ăn kiêng. Chuối là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng lớn do cung cấp một lượng đáng kể carbohydrate, magie và kali. Đây cũng là một trong những loại trái cây yêu thích của trẻ em vì nó có vị ngon, ngọt và rất dễ bóc vỏ

1 Quả chuối bao nhiêu calo?

Một quả chuối chứa từ 55 đến 110 calo, tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của nó. Do đó, theo chương trình tính toán dinh dưỡng của Tổ chức CESNID, giá trị calo của chuối có thể được tóm tắt như sau:

 • 1 Quả chuối cỡ lớn (120g) có 109,35 calo.
 • 1 Quả chuối cỡ vừa (90 g) có 82,01 calo.
 • 1 Quả chuối cỡ nhỏ (60 g) có 54,67 calo.

Vậy lượng calo trong mỗi quả chuối như vậy là nhiều hay ít? Hãy thử 1 phép so sánh giữa chuối và táo. Một quả chuối cỡ trung bình không có vỏ nặng khoảng 80 gram, trong khi một quả táo trung bình không có vỏ hoặc hạt nặng khoảng 150 gram. Cả hai quả đều chứa khoảng 70 calo. 

Như vậy có thể thấy lượng calo trong chuối là tương đối thấp. 93% calo trong một quả chuối đến từ carbohydrate, 4% từ protein và 3% từ chất béo.

1 Quả chuối bao nhiêu calo

1 Quả chuối có bao nhiêu carb (carbohydrate)

Chuối hầu như chỉ được tạo thành từ nước và carbohydrate. Những người theo dõi lượng carbohydrate nạp vào cơ thể sẽ quan tâm đến hàm lượng carbohydrate trong khẩu phần ăn của họ.

Dưới đây là hàm lượng carbohydrate có trong 1 quả chuối theo kích thước

 • Cực nhỏ (dưới 6 inch, 81 gram): 19 gram.
 • Nhỏ (6-7 inch, 101 gram): 23 gram.
 • Trung bình (7-8 inch, 118 gram): 27 gram.
 • Lớn (8-9 inch, 136 gram): 31 gram.
 • Cực lớn (9 inch trở lên, 152 gram): 35 gram.
 • Xay nhuyễn (1 cốc, 225 gam): 51 gam.

Chuối cũng chứa 2-4 gam chất xơ tùy thuộc vào kích thước. Có thể trừ 2-4 gam nếu bạn đang tìm kiếm hàm lượng carbohydrate “ròng” (net carbohydrate = tổng lượng carbohydrate – chất xơ).

Ngoài ra, độ chín của chuối có thể ảnh hưởng đến hàm lượng carbohydrate của nó. Nói chung, chuối xanh hoặc chưa chín chứa ít carbohydrate tiêu hóa hơn chuối chín.

Chuối xanh chứa bao nhiêu calo

Chất dinh dưỡng chính trong chuối là carbohydrate, nhưng lượng carbohydrate thay đổi đáng kể trong quá trình chín. Chuối chưa chín chứa một lượng lớn tinh bột, và một số tinh bột đó là tinh bột kháng.

Vì tinh bột trong chuối chuyển thành đường trong quá trình chín, nên chuối chín chứa ít tinh bột kháng hơn chuối xanh. Trên thực tế, hàm lượng tinh bột kháng của một quả chuối chín hoàn toàn là dưới 1%.

Tinh bột kháng là một loại carbohydrate khó tiêu, thoát khỏi quá trình tiêu hóa và có chức năng như chất xơ trong cơ thể. Khi vi khuẩn tiêu hóa tinh bột kháng, chúng tạo thành khí và axit béo chuỗi ngắn (SCFA), rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa.

Chuối xanh bao nhiêu calo?

Khoảng 95% SCFAs này được hấp thụ nhanh chóng bởi các tế bào trong ruột kết và được cơ thể sử dụng để làm năng lượng.

Do đó, mặc dù tinh bột kháng không tạo ra nhiều calo như carbohydrate bình thường trong quá trình tiêu hóa, nhưng chúng có thể được chuyển hóa thành SCFA cung cấp calo sau này.

Do đó, chuối xanh và chuối chín nhìn chung có thể cung cấp lượng calo tương tự nhau.

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 1 quả chuối

Chuối là trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Cụ thể, trung bình trong mỗi 1 quả chuối có chứa:

 • Chất xơ: 3,1 gam.
 • Vitamin B6: 22% RDI.
 • Vitamin C: 17% RDI.
 • Mangan: 16% RDI.
 • Kali: 12% RDI.
 • Magiê: 8% RDI.
 • Folate: 6% RDI.
 • Đồng: 5% RDI.
 • Riboflavin (vitamin B2): 5% RDI.

Ăn chuối có béo không hay giúp giảm cân?

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có một số lời đồn rằng ăn chuối sẽ khiến bạn tăng cân. Điều này là không chính xác.

Như đã trả lời thông tin 1 quả chuối có bao nhiêu calo ở trên thì ăn chuối không béo mà thậm chí còn giúp bạn giảm cân. 

Một cuộc điều tra do các nhà khoa học Mỹ thực hiện đã phát hiện ra rằng chuối có một lượng đáng kể một chất mà trong cơ thể chúng ta có tác dụng giải phóng serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh làm dịu lo lắng, giúp chúng ta thư giãn và tạo cảm giác no ở cấp độ não

Ăn chuối có béo không?

Nếu ăn chuối chưa chín hẳn sẽ có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp, lượng calo thấp sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Điều này phần nào giúp bạn trong hành trình giảm cân đầy gian nan.

Một nghiên cứu khác từ Đại học Massachusetts đã so sánh việc sử dụng chuối và các loại trái cây khác trong chế độ ăn ít calo và xác nhận rằng chuối tạo ra nhiều cảm giác no hơn so với các loại trái cây khác, do đó nó có thể để giúp giảm cân bằng cách kiểm soát mức độ đói và cơn thèm ăn của chúng ta.

Hy vọng với thông tin 1 quả chuối bao nhiêu calo, ăn chuối có béo không sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học hơn, cải thiện vóc dáng và sức khỏe của mình

CDPRG
Logo